Sở Giáo dục và Đào Tạo Bến Tre

Giúp con học giỏi toán

Email In PDF.

 

 Một số phương pháp mà cha mẹ có thể áp dụng để đem lại hứng thú cho trẻ:

1. Khuyến khích

Bạn nên tránh nói những câu dễ khiến trẻ nản lòng, như: “Môn toán rất khó”, “Con phải được điểm cao”… Hãy dạy con học bằng một thái độ tích cực, không nên quá ép buộc con phải đạt được một mức nhất định bởi ngay từ khi còn đi học, chính bạn cũng biết môn toán không hề “dễ nhằn” một chút nào mà. Thường xuyên khích lệ con bằng những lời khen hợp lý để trẻ thích thú hơn.

2. Luyện tập mỗi ngày

Khi chưa sẵn sàng để học, lúc đang bị ốm hoặc trẻ đang không vui về một điều gì đó, bạn không nên ép buộc bé phải học ngay. Phương pháp tốt nhất là bạn nên cho trẻ luyện tập hàng ngày để trẻ dễ làm quen và bạn nên duy trì việc luyện tập này. Ví dụ, mỗi ngày bạn để trẻ làm bài tập toán trong khoảng 15 đến 20 phút, thời gian như vậy là đủ đối với trẻ đang học tiểu học.

Ngoài ra, trong các hoạt động thường ngày, bạn có thể cho trẻ tập đếm các đồ vật xung quanh mình, điều này sẽ giúp trẻ hiểu được mối liên hệ giữa toán học và cuộc sống.

3. Khen thưởng

Mỗi khi bé đạt điểm cao, bạn nên thưởng cho bé một món quà. Phần thưởng không cần phải quá đắt tiền, chỉ cần đó là đồ vật mà bé thích là được. Bạn cũng nên đưa ra một phần thưởng thú vị trước mỗi bài kiểm tra để bé cố gắng làm bài tốt.

4. Trò chơi toán học

Hãy biến mỗi phép toán thành những trò chơi thú vị và bổ ích. Hầu hết trẻ em đều thích chơi những trò chơi vui vẻ, vì thế bạn không nên bỏ qua phương pháp này. Trò chơi toán học không nên quá khó, chỉ cần trò chơi đó dễ hiểu và phát huy được các kỹ năng tính toán, tư duy của trẻ. Điều quan trọng nhất là phải lựa chọn một trò chơi vui nhộn để trẻ không nhanh chán.

5. Cùng con học

Mỗi khi bé chơi các trò chơi toán học, bố mẹ nên chơi cùng con. Không nên để trẻ tự mình giải quyết với các phép toán một mình, nhất là khi trò chơi đó rất khó. Nếu bài toán khó và mất nhiều thời gian để tìm ra câu trả lời, bé sẽ rất dễ chán. Bố mẹ sẽ là người cùng tham gia tính toán với bé và đưa ra những gợi ý thích hợp để bé giải được bài toán.

Môn toán sẽ không còn là môn học chán ngắt và khó khăn với trẻ nữa nếu bố mẹ biết biến mỗi bài toán thành những trò chơi vui vẻ và hấp dẫn. Trẻ sẽ thêm yêu môn toán khi có sự ủng hộ và tham gia cùng từ bố mẹ.
Theo Eva
 

Danh mục

Đăng nhập