Sở Giáo dục và Đào Tạo Bến Tre

Công nghệ thông tin

Cắt/ghép file âm thanh với những công cụ miễn phí

Email In PDF.

Đôi khi, vì một lý do nào đó, bạn cần chia nhỏ hoặc ghép nhiều file âm thanh lại với nhau để phục vụ công việc, hay đơn giản để tạo ra một file tập hợp đầy đủ các ca khúc yêu thích. Những phần mềm miễn phí sau sẽ giúp bạn thực hiện việc này.

 
Các công cụ chia nhỏ file: Chia nhỏ file giúp người dùng thuận tiên trong việc chia sẻ file qua Internet. Để chia nhỏ file audio, bạn có thể nhờ đến các công cụ miễn phí dưới đây.
 
Slice: Với dung lượng chỉ 233KB, ngoài tính năng cho phép chia file audio ra làm nhiều phần khác nhau, Slice còn cung  cấp các tính năng hữu ích như Rip, ghi đĩa CD… Tuy nhiên, trong bài viết dưới đây, chỉ xin giới thiệu về tính năng chia file của Slice.
 
Bạn có thể download phần mềm hoàn toàn miễn phí tại đây.

Tại giao diện chính của chương trình, bạn kích vào nút Add File để đưa file vào danh sách cần chia nhỏ. 

Tại menu bên phải, sẽ cung cấp các tùy chọn để bạn chi nhỏ file. Bạn có thể chia file ra làm X phần (với X là số file do bạn chọn), hoặc lựa chọn để chia file ra làm nhiều phần bằng nhau (với thời lượng mỗi file do bạn quyết định). Đặc biệt, Slice còn có thể chia file âm thanh ra làm nhiều phần dựa vào những khoảng lặng có trong nội dung file.
 
Mục Sliced Folder để bạn chọn vị trí lưu lại các file sau khi xử lý. Cuối cùng, nhấn nút Slice để bắt đầu quá trình cắt file.
 
Lưu ý: bạn cũng có thể chọn nhiều file để xử lý đồng thời. (các file đều được chia với thuộc tính do chung bạn thiết lập).
 
Media Convert:
 
Với công cụ này, bạn vừa có thể cắt/ghép file audio và file video. Media Convert là một ứng dụng trực tuyến, do vậy bạn chỉ nên sử dụng công cụ này trong trường hợp cần xử lý file có dung lượng không quá lớn hoặc bạn có một đường truyền Internet ổn định.
 
Tính năng nổi bật nhất của Media Convert đó là hỗ trợ hầu hết các định dạng file audio và video. Ngoài tính năng cắt/ghép file, Media Convert còn cho phép người dùng chuyển đổi qua lại các định dạng giữa chúng.
 
Để sử dụng công cụ này, bạn truy cập vào website http://media-convert.com/, nhấn vào nút Browser ở đầu trang web để upload file cần xử lý. Trong trường hợp cần chuyển đổi định dạng, bạn chọn lựa định dạng đích cần chuyển đổi tại mục Output Format ở bên dưới.
 

Để cắt nhỏ file, bạn đánh dấu vào mục Split bên dưới, mục Split file into… KB chunks để giới hạn dung lượng file sau khi cắt nhỏ (dung lượng tính bằng KB).
 
Cuối cùng, nhấn vào nút I accept the terms, sau khi quá trình xử lý kết thúc, bạn có thể download file về máy tính của mình.
 
Media Convert còn hỗ trợ cắt nhỏ file nén định dạng ZIP hay RAR. Để ghép các file sau khi đã được cắt nhỏ bởi Media Convert, bạn có thể nhờ đến công cụ FFSJ.
 
Những công cụ ghép file audio: Ghép nhiều file nhạc yêu thích sẽ cho ra một file nhạc với đầy đủ các khúc của riêng bạn. Hoặc trong trường hợp, bạn có một số file ghi âm cuộc nói chuyện, và muốn ghép chung chúng lại với nhau để tạo thành 1 file hoàn chỉnh, hãy thử các công cụ miễn phí dưới đây
 
Media MP3 Joiner:
 
Dung lượng chỉ 1,5MB. Bạn download hoàn toàn miễn phí tại đây.
 
Sau khi cài đặt, kích hoạt để sử dụng phần mêm. Giao diện chính của Media MP3 Joiner khá đơn giản và trực quan.
 


Đầu tiên, bạn kích vào nút Cộng trên menu của phần mềm để thêm các file vào danh sách cần ghép. Để sắp xếp thứ tự của các file sau khi đưa vào danh sách, bạn có thể  kích vào nút mũi tên lên/xuống trên menu.
 
Cuối cùng, nhấn vào nút Play (mũi tên màu xanh) để bắt đầu quá trình ghép file.
 
Merge MP3:
 
Là công cụ nhỏ gọn, nhưng hữu ích để bạn có thể ghép chung nhiều file MP3 lại với nhau. File cài đặt chỉ 719KB, download miễn phí tại đây.
 
Sau khi download, giải nén và kích hoạt file MergeMP3.exe để sử dụng ngay mà không cần cài đặt.

 
Để sử dụng phần mềm, bạn có thể kéo/thả các file cần ghép nối vào trong giao diện chính, hoặc chọnFile -> Add File từ menu của phần mềm để đưa file vào danh sách cần xử lý. Sau khi đã chọn xong các file và sắp xếp theo thứ tự mong muốn, bạn nhấn File -> Merge để chọn vị trí lưu file sau khi ghép và quá trình ghép file diễn ra. 
Theo Phạm Thế Quang Huy (Dân Trí)
 

Microsoft ra mắt phần mềm hỗ trợ download miễn phí

Email In PDF.

Download Manager là những phần mềm cho phép tối ưu tốc độ download file từ Internet và giúp người dùng thuận tiện hơn trong việc quản lý các file sau khi download. Mới đây, “gã khổng lồ” Microsoft đã cho ra mắt phần mềm hỗ trợ download của riêng mình.

 Nhắc đến phần mềm hỗ trợ download, hẳn bạn sẽ nghĩ ngay đến Internet Download Manager (IDM). Tuy nhiên, IDM là phần mềm có thu phí và chỉ được 30 ngày dùng thử.
 
Microsoft Download Manager (MDM) là phần mềm hỗ trợ download của Microsoft, với ưu điểm gọn nhẹ (chỉ 1.1 MB) và đặc biệt là hoàn toàn miễn phí, MDM là sự lựa chọn hợp lý cho những ai muốn thuận tiện hơn trong việc download file từ Internet.
 
Download phần mềm tại đây (hoặc đơn giản hơn tại đây).  
 
Sau khi download load, tiến hành cài đặt và kích hoạt để sử dụng phần mềm.
 
Giao diện chính của phần mềm khá đơn giản. Để tiến hành download 1 file, bạn nhấn vào nút New Download nằm ở bên góc phải của phần mềm, dán đường link của file cần download vào hộp thoại hiện ra.

Chờ trong giây lát để phần mềm kết nối với server và download file đã chọn. Trong quá trình download, bạn có thể tạm ngưng quá trình và quay trở lại tiếp tục download nếu cần thiết.

Trong trường hợp hiện ra thông báo lỗi như hình dưới đây, bạn hãy thử thực hiện các bước sau:

 - Kích vào nút Options (nằm cạnh nút New Download).
 
- Tại hộp thoại Settings hiện ra, bạn chọn tab Proxy. Tại đây, bạn chọn tùy chọn No Proxy.

Nhấn OK và thử sử dụng phần mềm để download lại các file đã chọn.
 
Mặc định, MDM chỉ sử dụng tối đa 2 đường kết nối để download file, điều này khiến không đạt được tốc độ download tối đa. Để tăng thêm tốc độ download, tại hộp thoại Settings ở trên, bạn chọn tab General và chọn 16 tại mục Maximum Number of Connection.
Theo Phạm Thế Quang Huy (Dân trí)
 

Bốn cách tăng tốc máy tính

Email In PDF.

Để tăng tốc các hoạt động của máy tính, ngoài việc dùng phần mềm hỗ trợ, bạn có thể thực hiện “thủ công” theo một số cách sau:

Vào  Start > Run gõ Regedit để kích hoạt Registry Editor. Tìm khóa HKEY_CURRENT_USER\Control Panel\Desktop, tùy chỉnh các giá trị sau:

- AutoEndTask: Nhắp đôi lên nó, xuất hiện cửa sổ Edit String, ở mục Value data nhập 1 và OK. Máy tính tự động tắt các dịch vụ treo; MenuShowDelay: Nhập 0, mục đích để thanh Start hiển thị nhanh hơn; ở hai mục HungAppTimeout, WaitToKillAppTimeOut: Nhập 200 để giảm thời gian chờ  tắt ứng dụng; tạo giá trị (New > String Value) WaitToKillServiceTimeout và nhập 200 vào mục Value data, tác dụng làm giảm thời gian chờ tắt dịch vụ. Tìm đến khóa HKEY_LOCAL_MACHINE\SYSTEM\
CurrentControlSet\Control. Chọn HungAppTimeout, nhập giá trị 200, giúp giảm thời gian tắt máy.

- Tăng cường bộ nhớ đệm: Bạn nhắp phải vào My Computer chọn Properties > thẻ Advanced, trên khung Performance chọn Settings, xuất hiện cửa sổ Performance options chọn thẻ Advanced, tại khung Virtual memory chọn Change và nhập vào mục Initial Size với ổ 40 GB là 400, là 300 đối với ổ 20 GB, mục Maximum size nhập một số lớn hơn tùy ý. Sau đó bấm Set > OK.

- Xóa rác và font chữ thừa: Xóa các folder Drive Cache, LastGoodKnown, vào xóa các tệp trong thư mục Downloaded Installations, Prefetch, RegisteredPackeges, Repair trong folder C:\Windows và Reinstall Backup, Dll Cache trong C:/Windows/System32. Xóa bớt những font chữ không cần thiết trong C:/Windows/fonts.

-  Tắt bớt các dịch vụ: Nhắp chuột phải vào My Computer chọn Manager, chọn mục Services and Applications > Services và chọn Disable các mục sau: Alert, Automatic Update, Computer Browser, DHCP Client, Help and Support, Human Interface Device Access, Messenger, Print Spooler, Routing and Remote Access, Server, Telephony, Telnet. Nếu máy trong LAN trừ ra các khóa DHCP Client, Messenger, Telephony, Telnet.

* Lưu ý: Sau khi hoàn tất các cách trên, bạn nên quét Virus và dùng một phần mềm sắp xép chống phân mãnh ổ đĩa cứng, có như vậy máy tính của ban sẽ hoàn chỉnh hơn.
Thành Trăm(Thế giới @)
 

Những phần mềm miễn phí xử lý đồng loạt ảnh

Email In PDF.

(Dân trí) - Chụp ảnh đã trở thành sở thích của nhiều người, nhưng khâu xử lý ảnh rất mất thời gian. Sau đây là những công cụ miễn phí chỉnh sửa ảnh rất hữu ích.

Thay đổi kích cỡ đồng loạt ảnh:

 

Photo Magician là công cụ miễn phí, cho phép người dùng thay đổi đồng thời nhiều file ảnh về 1 kích cỡ xác định. Công cụ này hữu ích cho những ai sử dụng các hình ảnh để làm slide show trình chiếu hoặc upload lên website.

Đọc thêm...
 

Bảo vệ dữ liệu trên USB đề phòng trường hợp mất cắp

Email In PDF.

(NLĐO)-Đã có không ít chuyện “dở khóc, dở cười” khi dữ liệu chứa trên USB bị lộ ra ngoài khi người dùng đánh rơi hoặc làm mất. Đặc biệt, vấn đề càng trở nên nghiêm trọng nếu đó là những dữ liệu quan trọng.

 Ưu điểm lớn nhất khi sử dụng USB và các thiết bị nhớ di động là bạn có thể mang dữ liệu theo bên mình đi bất cứ đâu. Nhưng đây cũng là nhược điểm lớn nhất của các thiết bị này: rất dễ bỏ quên hoặc đánh mất.

Để đề phòng dữ liệu chứa trên USB và các thiết bị nhớ di động bị lộ ra ngoài trong trường hợp thiết bị của mình bị mất, hãy thử sử dụng USB SafeGuard.

Download phần mềm hoàn toàn miễn phí tại đây.

Sau khi download, copy file vừa download vào USB/thiết bị nhớ di động, kích đôi để sử dụng phần mềm mà không cần cài đặt. Phần mềm không thể hoạt động và sử dụng trực tiếp trên ổ cứng.

Giao diện phần mềm sẽ hiện ra, yêu cầu bạn điền và xác nhận mật khẩu, rồi nhấn nút OK.

Một hộp thoại hiện ra, hỏi bạn có muốn lưu mật khẩu vào file (để đề phòng trường hợp quên mật khẩu hay không)? Để lưu lại mật khẩu vừa tạo, nhấn Yes trên hộp thoại này, và chọn vị trí để lưu file. Nếu không muốn, nhấn No để bỏ qua.

Lưu ý: bạn nên lưu file chứa mật khẩu ở một vị trí bí mật trên ổ cứng.

Sau khi khởi tạo mật khẩu, giao diện thứ 2 của phần mềm sẽ hiện ra, cho phép bạn chọn những dữ liệu nào trên USB cần được mã hóa và bảo vệ.

Nhấn nút Encrypt All để bảo vệ toàn bộ dữ liệu có trong USB, hoặc sử dụng chuột, kéo những dữ liệu riêng lẻ và thả vào giao diện của phần mềm, rồi nhấn nút Encrypt để phần mềm mã hóa và bảo vệ những dữ liệu đó.

Sau khi quá trình kiểm mã hóa kết thúc, phần mềm sẽ hỏi bạn có muốn xóa các file gốc đi hay không? Nếu bạn muốn xóa chúng đi, chọn lựa 1 trong 2 tùy chọn bên dưới (điều này sẽ ngăn chặn người khác tìm cách khôi phục các dữ liệu gốc đã bị xóa).
 
Nhấn nút OK để xác nhận.

Lưu ý: Sau khi đã mã hóa dữ liệu, bạn nên xóa chúng đi để đảm bảo an toàn. 

Sau khi quá trình xóa file kết thúc, các file/thư mục đã được phần mềm mã hóa sẽ biến mất trên USB, và bạn chỉ có thể tìm thấy chúng thông qua giao diện của USB SafeGuard.
 
Tiến hành lại các bước trên nếu muốn mã hóa và bảo vệ những dữ liệu mới.
 
Để truy cập và sử dụng các file đã mã hóa, kích hoạt USB SafeGuard, điền mật khẩu đã thiết lập ở trên. Danh sách các file đã được mã hóa và bảo vệ sẽ liệt kê trong giao diện của phần mềm. Bạn kích chọn dữ liệu cần giải mã và sử dụng trong danh sách này, nhấn nút Decrypt. Dữ liệu này sẽ lại được xuất hiện trên USB.

Nếu muốn giải mã toàn bộ, nhấn nút Decrypt All. 

Sau khi sử dụng, bạn lưu ý nên xóa file đó đi để người ngoài không thể tìm thấy và sử dụng.

Trong trường hợp muốn thay đổi mật khẩu hoặc xóa đi các file đã mã hóa cũ… bạn đánh dấu vào tùy chọn And Delele và nhấn nút Decrypt All để giãi mã toàn bộ dữ liệu cũ (trả chúng về nguyên trạng) và xóa chúng khỏi cơ sở dữ liệu của USB SafeGuard.

Bây giờ, bạn kích hoạt lại phần mềm, khởi tạo mật khẩu mới và tiến hành mã hóa lại những dữ liệu mới mà mình muốn.

Theo Phạm Thế Quang Huy(Dân trí)
 
Trang 8 của 14