Sở Giáo dục và Đào Tạo Bến Tre

Trường Mầm non Hoa Dừa: Dấu ấn chặng đường 35 năm hình thành và phát triển

Email In PDF.

BDK - Hôm nay 31-5-2019, Trường Mầm non Hoa Dừa, TP. Bến Tre tổ chức lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất và lễ tiễn học sinh khối Lá ra trường. Đây là dịp để nhà trường đánh giá những thành tựu, ghi nhận sự nỗ lực của tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh trên chặng đường đưa trường đến với danh hiệu cao quý do Nhà nước trao tặng.

 

Hội thi bé khéo tay nhân Ngày nhà giáo Việt Nam 20-11. Ảnh: CTV

 

Hội thi bé khéo tay nhân Ngày nhà giáo Việt Nam 20-11. Ảnh: CTV

Chặng đường 35 năm

Trường được thành lập từ tháng 12-1984, được Quỹ Unicef viện trợ với tên gọi “Nhà trẻ Hoa Dừa”, do cô Lê Thị Ngọc Dư làm Hiệu trưởng với quy mô 150 trẻ. Đến tháng 11-1994, trường chuyển thành Trường Mầm non Hoa Dừa. Năm 2004, thực hiện Quyết định số 161 của Thủ tướng Chính phủ về một số chính sách phát triển giáo dục mầm non, trường chuyển sang loại hình trường bán công với tên gọi Trường Bán công Hoa Dừa với quy mô 4 nhóm trẻ, 4 lớp mẫu giáo, tổ chức chăm sóc giáo dục cho hơn 300 học sinh. Tháng 6-2010, để phù hợp với Luật Giáo dục sửa đổi; đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho việc thực hiện phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi, trường chuyển về loại hình trường công lập.

Với chất lượng chăm sóc, nuôi dạy trẻ, trường được phụ huynh tin tưởng, nhu cầu gửi trẻ ngày càng cao. Tháng 2-2011, trường được khởi công xây dựng mới thêm một số phòng học đảm bảo đủ 1 phòng học/lớp, đáp ứng tốt cho việc thực hiện trẻ học 2 buổi/ngày. Đặc biệt, trường có nhà bếp với các trang thiết bị hiện đại, cung cấp trên 500 suất ăn cho trẻ mỗi ngày. Hệ thống phòng chức năng với đầy đủ đồ dùng, thiết bị dạy học đã bổ trợ cho chương trình giáo dục mầm non của trường luôn đạt chất lượng cao.

Tháng 11-2012, thực hiện chủ trương sắp xếp, quy hoạch mạng lưới trường lớp của ngành, Trường Mầm non Hoa Lan (Phường 2, TP. Bến Tre) được sáp nhập về Trường Mầm non Hoa Dừa, do đó, quy mô số nhóm lớp, số cháu tăng lên 13 nhóm, lớp, 500 trẻ. Tháng 3-2014, cô Đặng Thị Mai được phân công làm Hiệu trưởng Trường Mầm non Hoa Dừa thay cô Lê Thị Ngọc Dư nghỉ theo chế độ chính sách.

Thời gian đầu, mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng do đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên có sự biến động lớn trong quá trình sáp nhập, điều chuyển, nhưng tập thể  nhà trường luôn giữ vững chất lượng, chung tay xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia. Tháng 5-2012, trường được UBND tỉnh công nhận trường mầm non đạt chuẩn quốc gia mức độ 1.

 

Trẻ khối lá năm học 2017-2018 tại lễ tiễn ra trường. Ảnh: N.Linh

 

Trẻ khối lá năm học 2017-2018 tại lễ tiễn ra trường. Ảnh: N.Linh

Nâng cao chất lượng nuôi dạy trẻ

Thấm nhuần lời Bác Hồ dạy: “Công tác giáo viên và mẫu giáo có khác nhau, nhưng cùng chung một mục đích đào tạo những công dân tốt, cán bộ tốt cho Tổ quốc, cho chủ nghĩa xã hội. Điều trước tiên là dạy các cháu về đạo đức. Anh chị em giáo viên và mẫu giáo cần luôn luôn gương mẫu về đạo đức để các cháu noi theo”, đội ngũ cán bộ quản lý và giáo viên, nhân viên Trường Mầm non Hoa Dừa đã không ngừng phấn đấu rèn luyện chính trị, đạo đức, tự bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, luôn sáng tạo, đổi mới nội dung, phương pháp giảng dạy. Qua đó, đã tạo môi trường giáo dục, đảm bảo cho tất cả trẻ đều được tiếp cận công bằ̀ng, đượ̣c tôn trọng và bảo vệ, giúp trẻ phát triển một cách tốt nhất về thể chất, tình cảm, trí tuệ, thẩm mỹ, hình thành những yếu tố đầu tiên của nhân cách, chuẩn bị cho trẻ em vào lớp một.

Hiện nay, trường đã dần trưởng thành và trở thành trường “điểm” về chất lượng giảng dạy của TP. Bến Tre. Các trẻ học tại trường đều có sự phát triển tốt về thể chất, tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng được phục hồi sau mỗi năm học. Trẻ lễ phép, dạn dĩ, tự tin và linh hoạt trong các hoạt động.

Yếu tố rất quan trọng quyết định thành tích của đơn vị trường chính là sự lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của các cấp và sự chỉ đạo trực tiếp của chi bộ, chi ủy nhà trường. Mỗi đảng viên trong chi bộ đều giữ vai trò tiên phong, gương mẫu trong các hoạt động và luôn đi đầu trong các phong trào chung của nhà trường, của ngành. Chi bộ luôn xem công tác phát triển đảng viên là công tác thường xuyên và đảm bảo chất lượng theo quy định. Từ năm học 2013 đến nay, chi bộ đã giới thiệu phát triển 9 đảng viên; tạo nguồn quy hoạch cho ngành (có 4 đảng viên nhận nhiệm vụ mới là hiệu trưởng và phó hiệu trưởng các trường mầm non trong thành phố). Chi bộ đạt trong sạch, vững mạnh nhiều năm liền.

Nhìn lại chặng đường 35 năm qua với những kết quả đạt được, có thể nói, cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên và học sinh trường luôn tự hào với sự trưởng thành vượt bậc về mọi mặt, từ chất lượng đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên đến chất lượng chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục trẻ.

Trong thời gian tới, Trường Mầm non Hoa Dừa sẽ tiếp tục kế thừa và phát huy những thành quả đã đạt được, vượt mọi khó khăn hoàn thành tốt nhiệm vụ các năm học vì chất lượng thật, hiệu quả cao, đẩy mạnh các cuộc vận động, các phong trào thi đua, xây dựng nhà trường văn hóa, nhà giáo mẫu mực, các cháu chăm ngoan, góp phần đào tạo một thế hệ, ươm mầm xanh cho thành phố và tỉnh.

Năm 2015, trường được công nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục cấp độ 1, trường đạt chuẩn quốc gia từ năm 2013 và duy trì cho đến nay. Nhiều năm liền trường đạt danh hiệu trường tiên tiến; 29 lần đạt danh hiệu trường tiên tiến xuất sắc; 13 lần nhận cờ thi đua của UBND tỉnh; nhận 4 bằng khen của UBND tỉnh, 4 bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo, 2 bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và Huân chương Lao động hạng Ba năm 1996. Đặc biệt, hôm nay, trường vinh dự nhận Huân chương Lao động hạng Nhất trong thời kỳ đổi mới.

Đặng Thị Mai (Hiệu trưởng Trường Mầm non Hoa Dừa